Tản mạn về gà không lối thoát

Thưởng thức món gà không lối thoát tự tay bạn làm

Gà không lối thoát là món ăn được biết đến ở nhà một nhà hàng nằm trên phố Bờ Sông Quan Hoa tên Kim Kê Quán. Theoanh Tuấn Chủ Quán chia sẻ,đây là món ăn được nhiều khách hàng lựa chọn. Đây là thực đơn hot nhất và thường xuyên được đặt hàng tại Quán.

Gà không lỗi thoát sẽ khiến bạn nhớ đến món gà bọc đất hay gà ăn mày nổi tiếng trong các bộ phim cổ trang Trung Quốc.  Gà không lối thoát hay còn gọi là gà bộc xôi, gà bó xôi chiên giòn. Một món ăn đặc biệt với hương vị hấp dẫn, thơm ngon. Gà được bọc trong lớp xôi nếp thêm dẽo, những thớ thịt già giữ được độ ngon tuyệt đối, món ăn hấp dẫn vô cùng.

Cùng Kim Kê Quán tìm hiểu cách chế biến món ăn đặc biệt này nhé.

Món ăn gà không lối thoát trứ danh

Nguyên Liệu cần chuẩn bị cho 4 người ăn.

  • 1 con gà ta loại ngon mổ sẳn từ 1.3 – 1.5 KG
  • 2 Củ gừng tươi
  • 1 Bó hành lá
  • 1 kg nếp nương dẻo
  • Muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu xây
  • Nước cốt dừa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu làm món gà không lối thoát

Nguyên liệu cho món gà không lối thoát

  • Cho gạo nếp vào ngâm với nước ấm trước 2 giờ.
  • Gà mua về sơ chế lại cho sạch, cho gà vào ngâm trong âu nước muối pha loãng khoảng 10 phút cho khử bớt mùi hôi, sau đó vớt gà ra rửa sạch với nước.
  • Hành lá nhặt bỏ rễ, rửa sạch, thái khúc nhỏ.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Các bước làm món gà không lối thoát:

  • Ướp thịt gà với ½ thìa cà phê hạt tiêu xay, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê muối.

Hấp gà - làm món gà không lối thoát

Hấp gà đến khi chín tới

  • Đặt nồi hấp lên bếp,  đợi nước sôi cho gạo nếp lên xôi, rưới thêm một chút nước cốt dừa lên trên phần gạo, đặt gà lên trên hấp cùng.
  • Khi gà vừa chín tới vớt riêng ra, tiếp tục đồ xôi đến khi xôi thật dẻo.
  • Phi thơm hành lá, gừng băm.

Bọc xôi đều quanh gà để tạo thành món gà không lối thoát

Đồ xôi cho thật dẻo chuẩn bị cho món gà

  • Trải xôi ra giấy bạc, rưới hành lá phi lên trên, đặt gà đã hấp vào giữa sau đó bọc đều quanh con gà.

Món gà không lối thoát được chiên vàng đều

Gà không lối thoát vàng rộm sau khi chiên xong

  • Cho gà bọc xôi vào chảo dầu nóng, chiên cho đến khi lớp xôi bên ngoài vàng xuộm là được.
  • Tách phần xôi ra và thưởng thức món ăn tuyệt vời này thôi.

Lưu ý khi làm món gà không lối thoát:

 Món gà không lối thoát sau khi đã hoàn thành
  • Cách chọn gà ngon để làm món gà không lối thoát: Chọn loại gà đồi hoặc gà ta thả vườn trọng lượng từ 1,3 – 1,7 kg.
  • Khi sơ chế không nên mổ phanh mà mổ moi gà và nhồi thêm một số loại rau củ hay nấm hương để ăn kèm món ăn và làm món gà thơm ngon hơn.
  • Lưu ý khi hấp chỉ hấp gà chín tới, không hấp chín nhừ sẽ làm gà bị nát.
  • Bọc xôi quanh gà không quá dày nhưng vẫn phải đảm bảo gà được bọc kín không ngấm dầu vào trong.

Bây giờ bạn có thể thưởng thức món gà không lối thoát thơm ngọt, mềm ăn kèm với xôi chiên giòn, ngậy ngậy thơm mùi nước cốt dừa khiến ai cũng dễ dàng bị hấp dẫn ngay từ lúc nhìn thấy thành phẩm món gà không lối thoát. Chúc bạn thành công khi làm món gà không lối thoát này nha!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *