Hướng dẫn làm món gà bó xôi

Gà bó xôi là một trong những món từ gà mà bạn sẽ cảm thấy thích thú khi thưởng thức. Gà bó xôi không chỉ có vị ngon ngọt tự nhiên của thịt gà mà còn có độ giòn và thơm đặc trưng từ gạo nếp

Nguyên liệu làm Gà bó xôi nguyên con cho 4 người

 Gà nguyên con 1.2 kg Nấm hương 20 gr Gạo nếp 800 gr Bột hành 1 muỗng cà phê Bột nghệ 1/3 muỗng cà phê Dầu hào 1 muỗng cà phê Gừng 10 gr(cắt lát mỏng) Hành lá 2 nhánh(cắt nhỏ) Gia vị thông dụng 1 ít(hạt nêm/ tiêu/ muối) Dầu ăn 250 ml

Cách chọn mua nguyên liệu

Cách chọn mua gà nguyên con tươi ngon

  • Để chọn thịt gà ngon bạn nên lưu ý đến kích cỡ của gà. Nên chọn gà có kích cỡ và cân nặng vừa phải, không nên mua gà quá nhỏ.
  • Khi mua thịt gà bên nên chọn thịt có màu đỏ hồng tươi mới, không có mùi hôi hay mùi lạ, trên da gà không bị tụ máu hay bầm tím, không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.
  • Không nên mua gà có da gà vàng mà lớp mỡ bên trong trắng vì đó là gà đã được nhuộm màu.
  • Để tránh trường hợp mua phải gà bị bơm nước, khi mua dùng tay dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì không mua.

Cách chọn mua nấm hương tươi ngon

  • Đối với nấm hương khô, khi mua bạn nên chọn nấm không bị đứt gãy và phần mũ nấm có màu nâu sáng.
  • Đối với nấm hương tươi, nên chọn nấm có kích thước vừa phải, chân nấm ngắn, có phần mũ cúp chặt và màu hơi vàng nâu.
  • Không nên chọn nấm có phần mũ màu nâu đậm vì có thể là nấm độc.

Nguyên liệu món ăn gà bó xôi nguyên con

Dụng cụ thực hiện

Cách chế biến Gà bó xôi nguyên con

Sơ chế nguyên liệu

Để sơ chế gà sạch và không hôi bạn dùng 1 muỗng canh giấm hòa tan với muối rồi thoa đều lên gà hoặc có thể ngâm trong muối và giấm pha loãng trong khoảng 3 – 5 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước sạch nhiều lần rồi để ráo nước hoặc dùng khăm giấy thấm nước.

Nấm hương khi mua về bạn dùng dao cắt đi phần gốc, chỉ giữ lại phần thân và phần lá.

Cho nấm hương ngâm với nước muối loãng trong khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước rồi để ráo.

Mách nhỏ:

  • Ngoài việc sử dụng giấm, bạn cũng có thể thay thế bằng nước cốt chanh pha với một ít muối rồi tiến hành như trên.
  • Một cách khác là bạn sử dụng gừng đập dập, hành tím nướng chà xát lên phần thịt gà để yên khoảng 10 – 15 phút, sau đó rửa sạch lại với nước.

Làm sốt ướp gà

Cho vào tô lần lượt 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột hành, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê dầu hào rồi trộn đều lên cho các nguyên liệu được hòa tan.

Ướp gà và nướng

Thoa đều hỗn hợp nước sốt đã trộn trước đó lên gà, tiếp theo cho vào bụng gà 20gr nấm hương đã sơ chế và 10gr gừng đã cắt lát mỏng. Để yên gà trong khoảng 30 phút cho gà thấm gia vị.

Bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trước khi nướng gà, sau đó cho phần gà đã thấm gia vị vào tầng giữa của lò. Tiến hành nướng gà trong khoảng 30 phút sau đó lấy gà ra và phết phần mỡ gà đã chảy xuống bên dưới lên trên gà.

Tiếp tục nướng gà khoảng 15 phút thì cho gà ra và lật ngược gà lại. Sau đó tiếp tục cho vào lò nướng thêm 20 phút nữa thì lấy gà ra để nguội rồi chặt gà ra thành nhiều phần nhỏ.

Nấu nếp

Cho 800gr gạo nếp vào nồi rồi vo và rửa với nước sạch khoảng 2 lần. Sau đó cho vào nồi lượng nước ngập mặt gạo (khoảng 1/2 lóng tay) và 1/3 muỗng cà phê bột nghệ, 2/3 muỗng cà phê muối rồi tiến hành nấu gạo nếp.

Tạo hình gà bó xôi

Trải 2 miếng màng bọc thực phẩm thành hình dấu cộng, sau đó cho phần gạo nếp đã nấu chín lên trên và dàn đều gạo nếp ra. Tiếp theo, cho phần gà đã cắt khúc nhỏ và nấm hương lên trên gạo nếp rồi tiến hành bọc kín gà bằng gạo nếp.

Bạn nên dùng tay để kéo và miết chặt phần màng bọc thực phẩm để phần gà bó xôi được định hình dễ dàng hơn.

Chiên gà bó xôi và hoàn thành

Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 250ml dầu ăn và đợi dầu nóng, sau đó cho phần gà bó xôi vào và chiên ở lửa lớn.

Chiên gà bó xôi cho đến khi phần xôi bên ngoài chuyển sang màu vàng sẫm và có độ giòn thì tắt bếp và cho ra đĩa.

Dùng dao cắt nhỏ phần gà bó xôi và cho lên trên 1 ít mỡ hành rồi thưởng thức.

Gà bó xôi với lớp vỏ bên ngoài giòn và mang vị ngọt đặc trưng của nếp, phần bên trong với những miếng thịt gà mềm ngon và nấm hương ngọt thơm sẽ khiến bạn ngất ngây khi thưởng thức đấy.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *